Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 26/4
Ngày đăng: 26/04/2010 08:30:00

Đầu tuần, HNX có thể có 1-2 phiên điều chỉnh nhẹ.

Chứng khoán Âu Việt (AVS): Điểm đáng chú ý trong phiên giao dịch cuối tuần là sự dịch chuyển rất nhanh của dòng tiền, chuyển từ cổ phiếu nhỏ sang cổ phiếu có vốn hóa lớn.

Tuy nhiên, khi VN-Index “hạ nhiệt” và tỏ ra việc tăng điểm của các Bluechips là hơi quá đà cho một phiên giao dịch, thì dòng tiền lại chảy ngược trở lại các cổ phiếu nhỏ. Cuối phiên, trên sàn HNX, khối lượng giao dịch tăng mạnh và chỉ số tăng nhẹ trở lại cho thấy cổ phiếu nhỏ vẫn thu hút sự chú ý của nhà đầu tư.

Các thông tin về kinh tế vĩ mô dường như đang hỗ trợ đà tăng điểm cho thị trường cuối tháng 4 đầu tháng 5. Chỉ số CPI của hai thành phố lớn Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cho thấy tình hình lạm phát vẫn được kiểm soát tốt. Ngoài ra, lãi suất liên ngân hàng và lãi suất huy động đều đang trong xu hướng giảm. Bên cạnh đó, trong buổi họp ngày 20/4, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước theo dõi xử lý kịp thời, phấn đấu đưa lãi suất huy động khoảng 10%/năm và cho vay 12-13%/năm, góp phần khuyến khích xuất khẩu và hạn chế nhập siêu.

Trong thời gian gần đây, diễn biến hai sàn có xu hướng trái ngược nhau và HNX-Index hiện đã tăng cao hơn nhiều nếu so sánh tương quan với VN-Index.

Dự báo tuần tới, AVS cho rằng, nhiều khả năng HNX-Index sẽ điều chỉnh đầu tuần. VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm nhẹ. Dòng tiền đầu cơ vẫn tiếp tục chuyển động trên thị trường và không loại trừ khả năng sẽ chuyển dịch giữa HoSE và HNX.  

AVS khuyến nghị nhà đầu tư nên chốt lời những cổ  phiếu nhỏ đã tăng quá nóng, nâng cao tỷ lệ tiền mặt.

Chứng khoán VNDirect: Việc bluechip đồng loạt tăng gợi mở một chu kỳ tăng giá mới trong dài hạn. Do đó đây là thời điểm nhà đầu tư nên giữ một tỷ lệ cổ phiếu cao, nhưng khi giải ngân tốt nhất hãy chọn các mã đã có sẵn trong danh mục để giảm thiểu rủi ro T+4 trong ngắn hạn.

Trên HNX đang có dấu hiệu phân phối khá rõ và nhiều tín hiệu đảo chiều theo phân tích kỹ thuật. Theo VNDirect, sẽ có 1 đến 2 phiên điều chỉnh đối với sàn này nên nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi các đợt võng xuống của thị trường để giải ngân.

Đối với penny stock đã đạt lợi nhuận hợp lý nên chốt lãi và chuyển sang các mã chưa tăng nhiều trong thời gian qua. Nhà đầu tư nên dành một phần danh mục cho mục tiêu dài hạn hướng tới vùng giá trên 550 điểm. Trong ngắn hạn nên giữ kỷ luật chốt lãi hợp lý tại vùng kháng cự 535-540 điểm. 

Chứng khoán Bản Việt (VCSC): Bên cạnh thông tin CPI, một thông tin hỗ trợ khác đến từ việc tỷ giá USD/VND đang có xu hướng giảm trong tuần qua, dao động quanh mức 19.000 đồng/USD.

Điều này đã phản ánh kết quả tích cực từ động thái điều hành của Ngân hàng Nhà nước trong việc chuyển dịch USD tín dụng sang USD thương mại do thời gian gần đây các doanh nghiệp chủ yếu đi vay bằng USD (với lãi suất thấp hơn vay bằng VND), sau đó bán cho Ngân hàng thương mại để lấy VND nhằm trang trải cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mình. Tình trạng này dẫn đến việc dư thừa USD tạm thời do tỷ giá ổn định thì việc đi vay bằng USD sẽ có lợi hơn cho các doanh nghiệp hơn khi lãi suất cho vay bằng USD trung bình là 4%/năm thấp hơn lãi suất cho vay bằng VND là 16%/năm.

Trước tình hình này, Ngân hàng Nhà nước cũng có điều kiện nâng mức dự trữ ngoại tệ lên thông qua việc mua ngoại tệ từ các tổ chức tín dụng. Trong thời gian qua Ngân hàng Nhà nước đã mua vào khoảng 2-2,5 tỷ USD, tức bơm ra thị trường khoảng 38.000 – 47.500 tỷ đồng (tỷ giá 19.000 VND/USD). Đây được xem là một tín hiệu tích cực đối với thị trường ngoại tệ.

Như vậy, hiện tại những thông tin vĩ mô tích cực đang ủng hộ xu hướng tăng điểm của thị trường. Bên cạnh đó, khi kết quả kinh doanh quý 1 của các doanh nghiệp chuẩn bị được công bố chính thức và thị trường có nhiều cải thiện về thanh khoản, chúng tôi nghĩ VN-index sẽ đạt mốc 550 điểm trong tuần này.

Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK