'Giá cổ phiếu Việt Nam quá rẻ'
Ngày đăng: 27/04/2010 08:56:35

Quỹ đầu tư quy mô hàng chục tỷ đôla Templeton nhận định Việt Nam nằm trong số những TTCK rẻ nhất thế giới và Templeton đang tìm thấy nhiều cơ hội ở đây.

"Giá cổ phiếu tại Việt Nam rất rất rẻ. Nếu bạn lựa chọn được cổ phiếu tốt, rồi mua và nắm giữ, tôi cho là bạn sẽ có nhiều cơ hội", Bloomberg dẫn lời ông Mark Mobius, Chủ tịch Templeton, phát biểu tại Seoul hôm 22/4. Mark Mobius được biết đến với tư cách nhà quản lý tiền tệ tài ba và một trong số những nhà đầu tư có tầm ảnh hưởng trên thế giới. Quỹ Templeton đang quản lý danh mục đầu tư 34 tỷ USD ở các thị trường mới nổi. Năm 2008, quỹ này cũng đã mở văn phòng đại diện tại Việt Nam.

 

P/E của thị trường Việt Nam đang ở mức thấp thứ tư châu Á, sau Hàn Quốc, Thái Lan và Pakistan. Vn-Index hiện cũng chưa bằng một nửa mốc lịch sử 1.170,67 điểm hồi tháng 3 năm 2007.

 

Mobius cho biết gần đây ông có thăm một nhà máy sản xuất thực phẩm ở Việt Nam và vô cùng ấn tượng với hoạt động của công ty này. Vn-Index - hàn thử biểu của 224 công ty đang niêm yết ở Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM đã tăng 7% kể từ đầu năm tới nay sau khi tăng tới 57% trong năm ngoái. Sau khi báo chí trong nước đưa tin chỉ số giá tiêu dùng tháng tư tăng chậm lại, Vn-Index tiếp tục đi lên và đang là một trong những chỉ số tăng trưởng tốt nhất trong 92 thị trường mà Bloomberg khảo sát.

 

Trao đổi với báo chí mới đây, bà Đặng Phạm Minh Loan, Giám đốc đầu tư của VinaCapital cho rằng thị trường hiện tại có cơ hội cho nhà đầu tư trung và dài hạn, các quỹ đầu tư tư nhân đang chọn lọc địa chỉ đầu tư. "Trong điều kiện hiện nay, nhìn chung giá cổ phiếu ở thị trường Việt Nam hấp dẫn so với tăng trưởng kỳ vọng của các doanh nghiệp", bà Loan nói.

 

Lãi suất thời gian qua bị đẩy lên cao khiến doanh nghiệp khó tiếp cận vốn ngân hàng, người có tiền cũng muốn gửi vào ngân hàng hơn là mua cổ phiếu. Tuy nhiên, theo đánh giá của bà Loan, một số doanh nghiệp Việt Nam đang tìm cách vượt qua khó khăn lãi suất bằng cách tận dụng vốn chủ sở hữu và chia cổ tức bằng cổ phiếu, thay vì trả bằng tiền mặt.

 

"Có thời gian quỹ VOF không thể đầu tư được vì giá cao quá, nay đang có nhiều cơ hội", bà Loan nói thêm. VOF, quỹ đầu tư thuộc VinaCapital, có kế hoạch giải ngân khoảng 40 triệu USD trong 6 tháng đầu năm nay vào các doanh nghiệp đã niêm yết hoặc các doanh nghiệp tư nhân có triển vọng tăng trưởng tốt.

 

Theo phân tích của Công ty Chứng khoán FPTS, nhà đầu tư nước ngoài đang rất quan tâm đến thị trường chứng khoán Việt Nam, đặc biệt ở cổ phiếu của những công ty đầu ngành. Trong nhiều phiên giao dịch gần đây, khối ngoại liên tục tăng mua, tổng giá trị mua ròng của cả tuần qua lên đến 360 tỷ đồng.

 

"Chúng tôi nhận thấy có những khác biệt trong hành động của nhà đầu tư nước ngoài so với thời gian trước đây. Trước đây, họ thường gia tăng lượng bán khi thị trường có dấu hiệu tăng mạnh và mua vào khi thị trường sụt giảm. Như vậy nhiều khả năng nhà đầu tư nước ngoài đang tin tưởng thị trường sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới", các chuyên gia FPTS nói.

 

Phiên giao dịch sáng nay, nhà đầu tư nước ngoài cũng tham gia hào hứng. Tại sàn TP HCM, giao dịch của khối ngoại chiếm gần 20% giá trị khớp lệnh toàn thị trường, trong đó mua ròng hơn 260 tỷ đồng, cao nhất trong vòng một tháng qua. Tại Hà Nội, HNX-Index giảm điểm song khối ngoại vẫn mua ròng hơn 34 tỷ đồng.

 

Theo Song Linh
Vnexpress